Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán.

Tại vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi một số câu hỏi phổ biến. Việc chuẩn bị tốt những câu hỏi này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp, và tăng khả năng nhận được công việc mơ ước. 


Câu 1: Công việc của một kế toán là gì?

Trả lời: Tuỳ vị trí mà bạn ứng tuyển thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi công việc tại vị trí đó. Ví dụ, với kế toán thuế, câu trả lời sẽ là: Kiểm tra, đối chiếu hoá đơn GTGT với bảng kê thuế mua vào, bán ra. Kiểm tra đối chiếu bảng kê, hồ sơ xuất khẩu. Hàng tháng (quý), lập và nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế. Theo dõi và báo cáo tình hình nộp thuế, nợ thuế cũng như được hoàn thuế của doanh nghiệp. Cùng phối hợp với kế toán tổng hợp đối chiếu số liệu trên sổ sách với báo cáo thuế….

 Câu 2: Thời hạn nộp các Tờ khai thuế, Báo cáo và tiền thuế?

Trả lời: Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn đảm bảo bạn nắm vững các thời hạn để không nộp chậm, làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Theo duy định tại khoản 3, điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC:

“3. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

a) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

b) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý, tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

c) Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của tháng đầu tiên của năm dương lịch...

đ) Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính…”

Câu 3: Tại sao bạn là nghỉ việc tại công ty trước để tìm công việc khác?

Khi đối mặt với câu hỏi này, bạn nên chú ý: “Đừng bao giờ nói những điều không tốt hoặc than phiền về sếp/công ty cũ của bạn”. Bởi nhà tuyển dụng có thể suy luận là bạn sẽ nói những điều tương tự như vậy về họ/công ty họ một khi bạn nghỉ việc và chuyển sang một công ty khác. Đây hẳn sẽ là ấn tượng không tốt đẹp trong buổi phỏng vấn.

Lời khuyên dành cho ứng viên đối với câu hỏi này: “Hãy trả lời với thái độ và quan điểm thật tích cực” và câu trả lời nên được chuẩn bị trước. Cách trả lời “Tôi rời bỏ công ty cũ vì tôi muốn tìm cơ hội việc làm tốt hơn” sẽ tạo một cảm giác không hay – mang tính “vì bản thân”. Thay vì vậy, bạn có thể nói “Tôi đang tìm kiếm một môi trường làm việc mà tôi nghĩ sẽ cho tôi nhiều cơ hội vận dụng hết khả năng và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực tài chính kế toán…” – cách này giúp ứng viên sẽ có cơ hội thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình.

Câu 4: Thời gian lưu trữ chứng từ kế toán?

Tham khảo Quyết định số 218/2000/QĐ-BTC về chế độ lưu trữ tài liệu kế toán:

-      Tài liệu kế toán dùng cho quản lý, điều hành thường xuyên không sử dụng trực tiếp để ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính năm lưu trữ tối thiểu 5 năm tính từ khi kết thúc niên độ kế toán.

-      Tất cả tài liệu kế toán liên quan trực tiếp đến ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính năm phải lưu trữ 10 năm (như phiếu nhập kho,phiếu xuất kho, phiếu thu, phiếu chi không lưu trong tập chứng từ kế toán củaphòng kế toán; báo cáo kế toán hàng ngày, tháng, quý, 6 tháng, 9 tháng...), quy định  chi tiết tại điểu 14, Quyết định 218/2000/QĐ-BTC

-      Tài liệu kế toán lưu trữ trên vĩnh viễn là những tài liệu có tính sử liệu, có ý nghĩa kinh tế, chính trị xã hội đối với đơn vị, ngành, địa phương...

 Câu 5: Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ phải đảm bảo các điều kiện gì theo quy định hiện hành? Thời hạn kê khai để khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ?

Trả lời: Câu hỏi về thuế GTGT thường được nhà tuyển dụng hỏi nhiều, bởi đây là phần hành, công việc quen thuộc gắn liền với kế toán; ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp. Một số văn bản pháp quy mà bạn có thể tham khảo: Thông tư 219/2013/TT-BTC, Luật số 31/2013/QH13.

Điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào với hàng hoá dịch vụ mua vào trong kỳ, theo quy định tại điều 15, Thông tư 219/2013/TT-BTC, gồm các điều kiện:

- Có hoá đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài…

-Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hoá nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên.

Thời hạn kê khai để khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn mua hàng hóa dịch vụ được áp dụng theo quy định mới từ năm 2014, là không giới hạn, miễn là kê khai trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra. Cụ thể quy định tại khoản 8, điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC:

8. Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

 

Hỗ trợ trực tuyến
0989.060.878
Ms.Huyền: 0989.700.136
Ms.Hạnh : 0989.060.878
Tìm chúng tôi trên facebook
Thống kê truy cập
Đang online
7
Tổng số truy cập
4214
Lớp học adv3