Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm

1.  Rút tiền bảo hiểm xã hội

Một bạn hỏi như sau :

Năm 2010 toi co lam viec cho 1 cty o Q9, tham gia dong BHXH duoc 9 thang. Nay toi muon rut tien BHXH thi co duoc khong, neu duoc thi thu tuc nhu the nao? Mong BHXH giai dap gium toi.

Trả lời :
Theo quy định, điều kiện để hưởng trợ cấp BHXH một lần là người lao động sau thời gian 12 tháng nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp một lần thì đươc nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp tại BHXH quận, huyện nơi cư trú. Nếu bạn đủ điều kiện thì lập thụ tục theo quy định gồm: sổ BHXH, đơn đề nghị nhận trợ cấp BHXH một lần (mẫu số 14-HSB).

Khi ông A chuyển sang đơn vị mới, ông đã yêu cầu đơn vị cũ chốt sổ BHXH để chuyển sang đơn vị mới tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên cho đến nay đã 06 tháng kể từ ngày chấm dứt quan hệ lao động với đơn vị cũ nhưng đơn vị cũ vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho ông A. Vậy đơn vị cũ sẽ phải có trách nhiệm giải quyết như thế nào?

Cho em hỏi là: Lúc trước em có tham gia BHXH ở công ty, giờ em không làm việc nữa, em muốn ở nhà cho tiện việc đi học. Vậy em có thể tiếp tục tham gia BHXH theo dạng cá nhân được không?

Trả lời : Theo khoản 2 Điều 15, điểm c, khoản 1 Điều 18 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, khi ông A nghỉ việc chuyển sang đơn vị mới thì đơn vị cũ phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan BHXH để chốt và trả sổ BHXH cho ông A khi ông không còn làm việc. Trường hợp đơn vị cũ không trả sổ BHXH cho ông thì ông liên hệ với cơ quan quản lý lao động địa phương để được giải quyết.

2. Tiếp tục tham gia BHXH khi không làm việc nữa?

Trả lời :

Bạn có thể dể dàng tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH quận, huyện nơi cư trú.

3. Lấy BHXH 1 lần xong thì phần những năm đóng BHTN có được bảo lưu ?

Kính gởi cơ quan BHXH Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty tôi do phá sản và chủ bỏ trốn, nên để được giải quyết chốt sổ BH chậm quá 3 tháng sau khi nghỉ nên tôi không thể xin hưởng trợ cấp thất nghiệp được. Nay tôi hiện không đi làm trên 1 năm và muốn lấy BHXH một lần. Nhưng như vậy số năm đóng BHTN có được bảo lưu để sau này tiếp tục đóng tiếp rồi cộng dồn số năm trong trường hợp tôi đi làm lại không ? Tôi đóng BHTN được hơn 3 năm ( BHXH được hơn 5 năm ) và hiện tại sổ BH đã được chốt sổ. Rất mong BHXH hướng dẫn và giải đáp giùm tôi, chân thành cám ơn.

Trả lời :

Thời gian đóng BHTN chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào lần nghỉ việc kế tiếp.

4. Hưởng tiền trợ cấp thai sản? 

Xin hỏi tôi sinh e bé vào ngày 17/12/2013.tôi đã làm các thủ tục cần thiết nộp vô cty để lãnh tiền thai sản.nhưng hiện giờ người làm bảo hiểm bên tôi đột nhiên nghỉ chưa bàn giao, nếu bàn giao và làm thủ tục nộp cho bảo hiểm trong tháng 1 này thì khi nào tôi có thể nhận được tiền bảo hiểm?

Trả lời :

Theo quy định tại khoản 1 Điều 117 Luật BHXH thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản cho bạn trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ theo quy định. Hàng tháng hoặc hàng quý, người sử dụng lao động sẽ lập thủ tục quyết toán kinh phí ốm đau, thai sản đã chi cho người lao động với cơ quan BHXH. Hàng quý, cơ quan BHXH sẽ tập hợp số chi BHXH đã duyệt trong quý và chuyển tiền cho đơn vị sử dụng lao động trong thời gian 30 ngày đầu của quý sau (sau khi đã trừ 2% quỹ tiền lương đơn vị để lại hàng tháng). Do đó, nếu dơn vị của bạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản trong tháng 01/2014 thì trong 30 ngày đầu của quý 2 (tháng 4/2014), cơ quan BHXH sẽ chuyển tiền trợ cấp đã duyết cho đơn vị.

5. Hỏi về BHYT

Tôi là hộ kinh doanh cá thể có 15 lao động (do làm ngành hàng bán lẻ đồ tiêu dùng. Hiện tại tôi muốn đóng BHXH- BHYT cho các nhân viên của tôi, và có nghe nói hộ KD cá thể chỉ được đóng tối đa cho 10 người với mức 28,5% (không có BHTN). Nếu bây giờ tôi muốn nộp BHXH cho cả 15 lao động thì có được không? Mức phải nộp như thế nào?

Trả lời : Theo khoản 1, khoản 2 Điều 4, khoản 1 Điều 15 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam Quyết định về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, nhân viên của đơn vị thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH, BHYT nếu có ký hợp đồng lao động với đơn vị có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định của pháp luật về lao động.

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 11 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam Quyết định về việc ban hành Quy định quản lý thu BHXH, BHYT, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, nhân viên của đơn vị thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHTN nếu có giao kết các loại hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc với đơn vị như sau:
- Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng;
- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
- Hợp đồng làm việc xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng;
- Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

Mức đóng thời điểm hiện tại:

- BHXH: 26%, trong đó: người lao động đóng8%; đơn vị đóng 18%.
- BHYT: 4,5%, trong đó: người lao động đóng 1,5%; đơn vị đóng 3%.
- BHTN: 3%, trong đó: người lao động đóng 1%; đơn vị đóng 1%; ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1%..

6. Người LĐ tự chốt sổ

Tôi tham gia BHXH ở công ty cũ đến tháng 6/2012 thì nghỉ việc để chuyển sang đơn vị mới. Công ty cũ bắt đầu nợ tiền BHXH từ tháng 10/2012. Từ tháng 9/2012 tôi bắt đầu tham gia BHXH tại đơn vị mới nhưng vẫn đóng theo số sổ cũ. Vậy bây giờ tôi có thể tự mình mang sổ lên BHXH Quận làm thủ tục chốt sổ để chuyển sang đơn vị mới được không? Và phải chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ nào? Chân thành cám ơn
Trả lời :
Trường hợp công ty cũ của bạn nợ BHXH và thật sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì có thể đóng trước tiền BHXH, BHTN, BHYT (và tiền lãi chậm đóng phát sinh) của bạn đến thời điểm bạn nghỉ việc theo hướng dẫn tại công văn 2055/BHXH-THU ngày 21/06/2013 của BHXH thành phố để chốt sổ cho bạn.

7.  Xin mở lại sổ bảo hiểm

Cuối năm 2013 tôi đã xin khoá sổ bảo hiểm xã hội của mình và lĩnh tiền 1 lần với tổng số tiền khoảng hơn 67 triệu đồng cho tổng thời gian tham gia bảo hiểm là 14 năm 6 tháng. Nay tôi muốn được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy tôi có được phép mở lại sổ bảo hiểm không? Nếu được thì tôi phải mở sổ mới bắt đầu đóng lại từ đầu? Hay tôi có thể xin lại sổ cũ bằng cách nộp lại số tiền đã rút và tiếp tục đóng bảo hiểm? Xin chân thành cám ơn.

Trả lời :

Trường hợp của bạn nếu tiếp tục tham gia BHXH, thì khai báo số sổ BHXH cũ cho công ty mới để công ty báo tăng cho bạn theo số sổ cũ. Đồng thời khi lập thủ tục báo tăng, bạn cần ghi rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS) số sổ và quá trình tham gia BHXH đã hưởng trợ cấp một lần để cơ quan BHXH xem xét cấp lại sổ BHXH cho bạn. Trường hợp bạn hưởng trợ cấp BHXH một lần không đúng quy định (thời gian không tham gia BHXH dưới 12 tháng kể từ khi nghỉ việc) thì bạn cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi ra quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần để được hướng dẫn.

8. Cấp lại sổ BHXH do đơn vị làm hỏng

Deal,Anh/ chị Cho em hỏi vấn đề Bên đơn vị em đã làm mẫu VP1 gửi BHXH quận Bình Tân V/v vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH từ ngày 10/01/2014 nhưng tới nay bên phía công ty vẫn chưa được gọi lên và chưa có văn bản sử phạt của phía sở LĐTBXH hoặc thanh tra sở LĐTBXH để đơn vị làm hồ sơ cho người lao động được hưởng các quyền lợi theo quy định. vậy cho em hỏi từ khi bhxh nhận giấy tờ đến khi nào thì người lao động hoặc công ty mới có được văn bản xử lý của sở LĐTBX hoặc thanh tra sở LĐTBXH để giải nộp hồ sơ

Trả lời:

Theo quy định, văn bản xử lý của Sở LĐTB&XH ban hành không quá 30 ngày kể từ ngày chuyển hồ sơ, ngay khi nhận được văn bản xứ lý cơ quan BHXH sẽ báo ngay cho đơn vị để nộp hồ sơ. Trường hợp của bạn cần đề nghị BHXH Bình Tân kiểm tra lại với Sở LĐTB&XH để tìm hiểu nguyên nhân.

9. Thắc mắc về thẻ BHXH

Chào mọi người. Tôi có 1 số thắc mắc về BHXH cho người nghỉ thai sản muốn được giải đáp. Trước đây tôi đã đóng BHXH được khoảng 12 tháng sau đó tôi nghỉ việc 12 tháng và do đó tôi đã không đóng BHXH. Tháng 7 vừa rồi tôi lại đi làm và tiếp tục đóng BHXH cho công ty tính từ tháng 7 nhưng khi nhận thẻ BHYT thì lại ghi có hiệu lực từ 1/9/13. Vậy tôi muốn hỏi cuối tháng 1/2014 tôi sinh bé thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không và mức hưởng như thế nào. Công ty tôi yêu cầu đóng BHXH 1 lần đầu mỗi quý là khoảng 2.650.000 thì có đúng không. Rất mong mọi người có thể trả lời được những thắc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cám ơn !

Trả lời :

Để được hưởng trợ cấp thai sản, người lao động phải đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu bạn đóng BHXH từ tháng 7/2013 đến tháng 01/2014 và sinh con vào cuối tháng 01/2014 thì đủ điều kiện hường trợ cấp thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản = 100% mức tiền lương, tiền công bình quân, 6 tháng liền kề trước khi nghỉ x số tháng nghỉ sinh con + trợ cấp một lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương cơ sở). Theo quy định tại khoản 1 Điều 91 Luật BHXH thì hằng tháng người lao động đóng bằng 5% mức tiền lương, tiền công vào quỹ hưu trí và tử tuất, từ năm 2010 trở đi, cứ 2 năm một lần đóng thêm 1^ cho đến khi đạt mức đóng là 8%, bạn đối chiếu quy định trên để tính mức đóng BHXH của mình.

10. Cho hỏi em đang làm cho 1 công ty hơn 1 năm, em đã viết đơn nghỉ việc ngày 28/2 nhưng em đã làm mất thẻ BH vậy chỉ hỏi em có được nhận tiền BH không?

Theo quy định tại điều 56 Luật BHXH thì Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Như vậy trường hợp của bạn đã xin nghỉ việc tại công ty và làm mất thẻ BHYT thì khi bạn nghỉ cơ quan BHXH chỉ tính tiền truy thu thẻ BHYT còn hạn sự dụng, còn tiền BHXH mà bạn đã đóng được hơn 1 năm thì bạn vẫn được nhận theo quy định.

11: Trích giữ lại 2% về quỹ bảo hiểm hàng tháng đơn  vị giữ lại thì tính như thế nào?
 

Vd:  Cty  em có 30 NV, Tổng cộng lại là: 100,000,000vnđ x mức đóng bảo hiểm là 30.5%=30,500,000vnđ
Trích lại 2% của 100,000,000vnđ
Hay trích lại 2% của 30,500,000vnđ =2%x30,500,000=610,000vnđ

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 92 Luật BHXH quy định: "1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật này như sau:

a) 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; trong đó người sử dụng lao động giữ lại 2% để trả kịp thời cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ quy định tại Mục 1 và Mục 2 Chương III của Luật này và thực hiện quyết toán hằng quý với tổ chức bảo hiểm xã hội;"

Như vậy giữ lại 2% là trên tổng quỹ lương. Trong ví dụ bạn đưa ra là 2% của 100.000.000. Mục đích giữ lại là để chi trả chế độ ốm đau thai sản kịp thời cho người lao động theo quy định của luật BHXH mà trong thời gian nghĩ ốm đau thai sản này người lao động không được nhận lương, sau đó Công ty quyết toán lại với cơ quan BHXH.

Hỗ trợ trực tuyến
0989.060.878
Ms.Huyền: 0989.700.136
Ms.Hạnh : 0989.060.878
Tìm chúng tôi trên facebook
Thống kê truy cập
Đang online
6
Tổng số truy cập
4200
Lớp học adv3