8 câu hỏi phỏng vấn khó nhất mà bạn nên chuẩn bị trước

Nếu thử tìm trên mạng bạn sẽ có hằng trăm câu hỏi phỏng vấn khi đi xin việc. Nhưng trong số đó chỉ có vài câu hỏi khó nhất mà không ít ứng viên phải lúng túng khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi bất ngờ. Để có buổi phỏng vấn thành công, bạn nên chuẩn bị thật chu đáo trước 3 giờ trước khi tham dự buổi phỏng vấn thực tế:

 

                        

        Một số câu hỏi phỏng vấn khó gây lúng túng cho không ít ứng viên. Ảnh: internet

1. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn ?

Câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang mong muốn bạn hãy chứng minh rằng bạn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng cho họ thấy. Đây thật sự là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn cần trình bày ngắn gọn và cô đọng về điểm mạnh, năng lực của bạn phù hợp với mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Bạn không nên trả lời câu hỏi này một cách chung chung, chẳng hạn: “Tôi làm việc rất chăm chỉ và nhiệt tình.” Hãy nhấn mạnh những khả năng của bạn để thuyết phục họ rằng: “Bạn mới chính là người họ đang tìm chứ không phải ai khác!”

2. Tại sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi ?

Đây là một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay dùng để kiểm tra xem bạn có chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn hay chưa. Bạn đừng bao giờ dự một buổi phỏng vấn mà không biết tí gì về công ty ! Nếu bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu về công ty. Hãy nêu những  định hướng nghề nghiệp của bạn mà nhà tuyển dụng đánh giá cao sự phù hợp đó của bạn đối với công ty của họ, đồng thời hãy nêu đường hướng phát triển và hoạt động kinh doanh của công ty mà bạn muốn gia nhập sau đó thể hiện mong muốn, khao khát của bạn được cống hiến khi gia nhập vào team của họ.

3. Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì ?

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng việc bộc lộ điểm yếu trước nhà tuyển dụng là một thảm họa. Nhưng điều này là ngược lại vì không ai hoàn hảo cả. Ngoài ra, thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được bạn có thẳng thắng với chính mình hay không và cách bạn xử lý nó như thế nào.

Vì vậy,  hãy thành thật khi đề cập đến điểm yếu đó của bạn có chọn lọc. Nói có chọn lọc có nghĩa là bạn sẽ nói những điểm yếu mà bạn đã có thể khắc phục và trở thành ưu điểm. Đừng nêu những điểm yếu chết người mà bạn vẫn chưa có hướng khắc phục. Ví dụ: bạn ứng tuyển vị trí nhân viên đánh máy văn phòng mà bạn lại nói rằng bạn hay đánh máy sai rất nhiều. Như thế thì tỉ lệ thành công của bạn trong cuộc phỏng vấn dường như bằng không.

4. Tại sao bạn lại rời bỏ công việc cũ ?

Ngay cả khi bạn rời bỏ công việc cũ với tâm trạng không vui, bạn cũng không nên trả lời câu hỏi này với thái độ tiêu cực. Hãy khéo léo né tránh đề cập đến những điều bạn không hài lòng về công việc cũ. Còn nếu bạn thật sự muốn đề cập, hãy cố gắng trình bày chúng cùng với một số điểm tích cực để cân bằng. Việc than phiền không dứt về công ty cũ sẽ khiến nhà tuyển dụng không đánh giá cao thái độ làm việc của bạn và họ đánh giá bạn kiểu như một người khó quản lý.

5. Hãy mô tả một tình huống khó khăn bạn từng gặp phải và cách bạn đã xử trí ?

Đôi lúc, bạn sẽ không biết trả lời câu hỏi này như thế nào, đặc biệt là khi bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm. Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có khả năng tư duy để tìm ra giải pháp cho tất cả vấn đề bạn gặp phải hay không. Ngay cả khi vấn đề của bạn là không có đủ thời gian để học tập, nghiên cứu, bạn cũng cần cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn đã điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong lịch làm việc của mình để giải quyết nó. Việc này chứng tỏ bạn là người có tinh thần trách nhiệm và có thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề gặp phải.

6. Bạn tự hào nhất về thành tích nào của mình ?

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên chọn một thành tích liên quan đến nghề nghiệp và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển để giới thiệu. Hãy ngẫm nghĩ về những phẩm chất công ty đang tìm kiếm ở ứng viên và tìm ra một ví dụ phù hợp nhất để chứng tỏ bạn chính là người công ty đang cần. Nếu bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc bạn cũng có thể nêu thành tích về môn học liên quan đến công việc của bạn mà bạn đã có. Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người tiềm năng và sẵn sàng bỏ ra chi phí đào tạo.

7. Bạn đề nghị mức lương ra sao ?

Đây là một trong những câu hỏi khó nhất, đặc biệt là đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc đầu tiên cần làm trước khi dự phỏng vấn là nghiên cứu mức lương phổ biến trong ngành nghề của bạn để ước lượng con số mình nên đề nghị. Hãy trình bày rõ ràng với NTD rằng bạn sẽ chỉ bàn thảo chi tiết về lương bổng khi đã nhận được lời đề nghị tuyển dụng. Nếu NTD thúc ép bạn đưa ra một câu trả lời cụ thể, bạn hãy đưa ra một mức lương kiểu “khoảng” hơn là một con số chính xác. Nếu bạn đưa ra 1 con số chính xác rất có thể bạn đề nghị quá cao hoặc cũng có thể với mức lương quá thấp họ sẽ đánh giá bạn là người không tự tin hoặc không có năng lực. Vì vậy hãy đưa ra một mức lương khoảng thay cho 1 con số cụ thể.

8. Hãy kể cho tôi nghe đôi điều về bạn ?

Có lẽ đây là câu hỏi hầu hết nhà tuyển dụng đều hỏi bạn đầu tiên trong cuộc phỏng vấn. Câu hỏi này không có nghĩa là bạn sẽ kể một câu chuyện tiểu sử về bạn. Bạn chỉ nên mô tả ngắn gọn về bản thân, kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp của bạn rồi kết thúc bằng việc khẳng định sự khát khao được làm việc cho công ty. Nếu bạn đã chuẩn bị kỹ câu trả lời thì câu hỏi này chính là cơ hội tốt để bạn nhấn mạnh thêm năng lực của mình.

Kế tiếp, bạn nên chuẩn bị sẵn một số câu hỏi về công ty và công việc của bạn. Việc này sẽ tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng vì họ nghĩ bạn thật sự quan tâm đến vị trí này.

Hỗ trợ trực tuyến
0989.060.878
Ms.Huyền: 0989.700.136
Ms.Hạnh : 0989.060.878
Tìm chúng tôi trên facebook
Thống kê truy cập
Đang online
10
Tổng số truy cập
4170
Lớp học adv3